Chia sẻ của du học sinh về Du học Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia phát triển và rất chú trọng việc giáo dục con người. Du học Hàn Quốc luôn là giấc mơ và mục tiêu phấn đấu của nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam trong những năm gần đây. Nhưng cuộc sống nơi đây có thực sự màu hồng? Chúng ta hãy cùng đọc những chia sẻ của một bạn cựu du học sinh Hàn Quốc để hiểu rõ hơn về xứ sở kim chi và những trải nghiệm của các bạn sinh viên ở đây.

Du học Hàn Quốc, có gì?
Trước hết, ấn tượng của mình về Hàn Quốc chính là một cuộc sống tiện lợi, một nhịp sống học tập và làm việc hối hả nhưng không kém phần thân thiện, và một đất nước của những cảnh đẹp như trên phim ảnh.

Thủ đô Seoul - Hàn Quốc tráng lệ
ĐI LẠI
Ngày đầu đến Hàn Quốc, mình còn đầy bỡ ngỡ và choáng ngợp trước một sân bay Incheon to và rộng vào hàng đầu thế giới. Một người bạn Hàn Quốc đã đón mình ở sân bay và hướng dẫn mình cách đi tàu điện ngầm từ sân bay về đến trường học. Hệ thống tàu điện ngầm Hàn Quốc rất tiện lợi, bạn có thể download ứng dụng Bản đồ tàu điện ngầm (Subway) trên smartphone, tra cứu đường đi và giờ tàu chạy, thời gian dự tính và phí tàu khá dễ dàng. Wifi có ở khắp mọi nơi, kể cả ở bến tàu hay trên tàu, vậy nên mình chỉ mất 1 ngày để quen với hệ thống tàu điện ngầm ở đây và việc đi lại chưa bao giờ dễ dàng như thế. Không còn nỗi lo về việc tắc đường muộn học, không còn sự nóng bức của đường phố, tất cả những việc bạn phải làm là mua 1 thẻ giao thông T-money và nạp tiền từ các bốt nạp tiền tự động trong bến tàu, hoặc tại quầy thu ngân của các cửa hàng tiện lợi 24/7. Các bạn có thể dùng thẻ T-money để đi tàu điện ngầm, xe bus, trả phí taxi và mua nước uống, đồ ăn từ những máy bán hàng tự động. Quá tiện lợi phải không nào?!.


SINH HOẠT
Người Hàn Quốc rất bận rộn, nhịp sống thường nhật hối hả có thể thấy ngay từ những bước chân nhanh chóng, vội vã trên đường như một thói quen. Vì vậy người trẻ ở Hàn Quốc thường không mấy khi ăn cơm nhà, họ lựa chọn những bữa ăn gần trường học hay công ty, đôi khi là những nhà ăn sinh viên, quán ăn Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, đồ Âu hay đơn giản hơn là một hộp cơm được mua từ cửa hàng tiện lợi. Chi phí cho mỗi bữa ăn từ 3,000won đến 7,000won (khoảng 60,000 đến 140,000 đồng) rất hợp lý cho sinh viên hoặc nhân viên công sở mới đi làm. Khác với những hình thức “cơm bình dân” dành cho sinh viên tại Việt Nam, sinh viên Hàn Quốc có những món cơm hộp nóng sốt đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh mà lại nhanh chóng ngay trong khuôn viên trường học.
Hộp cơm tiện lợi dinh dưỡng tại Hàn Quốc

VIỆC LÀM
Các bạn học sinh, sinh viên Hàn Quốc hầu như đều có công việc làm thêm, người Hàn Quốc gọi các bạn học sinh, sinh viên này là 알바생 (al-ba-saeng) là từ ghép của học sinh (학생 – hak-saeng) và làm thêm (아르바이트 – a-rư-ba-i-tư).
Công việc làm thêm dành cho sinh viên quốc tế khá đa dạng. Sau 6 tháng sang Hàn Quốc và có khả năng giao tiếp tiếng Hàn nhất định, bạn có thể làm những công việc ngay trong trường như hỗ trợ các sinh viên quốc tế ở văn phòng khoa, làm việc tại thư viện, hay làm việc bán thời gian ở những cửa hàng tiện lợi với mức lương khoảng $800 đến $1000/ tháng. Rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn việc bán hàng online, nhận order mỹ phẩm, nhân sâm hay quần áo made in Korea về Việt Nam với mức thu nhập khá cao, đủ để trang trải tiền sinh hoạt phí hàng tháng hay một phần tiền học.
Vì học phí ở Hàn Quốc cũng khá cao nên rất nhiều bạn sinh viên đều cố gắng đạt một mức học bổng nhất định ở kỳ học đầu tiên và duy trì học bổng cho các kỳ tiếp theo bằng cách cố gắng học tập và nghiên cứu thật tốt, cũng như tham gia tích cực vào các hoạt động ngoại khóa của khoa, của trường.
Với những sinh viên có học lực tốt và tích cực hoạt động xã hội, đến năm 3 hoặc năm 4 đại học thì các bạn sẽ được trường tạo cơ hội và hỗ trợ việc xin thực tập tại những tập đoàn, công ty lớn ở Hàn Quốc, đây là bước đệm vững chắc cho những bạn có mong muốn ở lại Hàn Quốc sinh sống và làm việc sau khi tốt nghiệp.

KẾT:
Du học ở Hàn Quốc hay ở bất cứ một quốc gia nào cũng vậy, bản thân mỗi sinh viên phải tự lập, tự nỗ lực và phấn đấu hết mình. Du học không toàn màu hồng, nhưng cũng không phải một màu xám xịt, khi những vất vả và cố gắng của bản thân sẽ được đền đáp xứng đáng. Với học sinh TOP VIET, mọi quá trình thích nghi với cuộc sống du học sẽ được các anh chị đi trước giúp đỡ một cách nhiệt tình và tận tâm, những mentor hay tutor là các sinh viên Hàn Quốc cũng sẵn sang giúp đỡ bạn khi bạn mới đặt chân tới đất nước của họ. Cuộc sống sinh viên chân thực, năng động, có vất vả nhưng cũng đầy nhiệt huyết, thành công sẽ đến với những ai luôn cố gắng.

Tags: